19 Apr 2022
เคยสงสัยกันมั้ยน้า “นมสด กับ นมข้นจืด ต่างกันยังไง?”
วันนี้ฟ้าไทยใจดีจะมาอธิบายให้ฟังกันค่ะ
นมสด หรือ นมสดพาสเจอร์ไรซ์
คือ นมโคดิบสด 100% ที่นำไปผ่านความร้อนต่ำประมาณ 62-63 องศาเซลเชียส เป็นเวลา 30 นาที เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ บางชนิด แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารบูดเสียได้ จึงควรแช่เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 0-4 องศาเซลเชียส และเก็บไว้ได้ไม่เกิน 3-5 วัน รสชาติของนมสดพาสเจอร์ไรซ์ จะมีความใกล้เคียงกับนมโคสดมากที่สุด มีความหวานและความมันแบบธรรมชาติ มีกลิ่นของนมโค นิยมนำมาดื่มในชีวิตประจำวัน
นมข้นจืด
คือ นมสดที่ระเหยเอาน้ำออกไปบางส่วน ประมาณ60% ทำให้นมเข้มข้นขึ้นเป็นสองเท่าของนมสด รสชาติของนมข้นจืด มีความข้น และความมัน มากกว่านมสดพาสเจอร์ไรซ์ ไม่มีกลิ่นของนมโคและไม่มีความหวาน นิยมนำมาใส่อาหารทั้งคาวและหวาน เช่น ต้มยำน้ำข้น หรือ น้ำหวานผสมนมต่าง ๆ เช่น โกโก้ ชาเย็น เป็นต้น
.
สั่งซื้อ Online ได้แล้วที่
Lazada Official Store
https://www.lazada.co.th/shop/one-two-trading/...
Shopee Official Store
https://shopee.co.th/f_plus
JD Central Official Store
https://www.jd.co.th/shop/pc/26390.html?&redirect=m
.
#ผงปรุงรสฟ้าไทย #เติมความสุขทุกความอร่อย #FaThaiThailand