6 Dec 2019
วันนี้ ฟ้าไทย นำเคล็ดลับการถนอมอาหารที่คุณแม่บ้านสามารถทำเองได้ง่ายๆ มาฝากสำหรับบ้านไหนที่ชอบอร่อยกับหลากหลายเมนูจากไข่เค็ม การทำไข่เค็ม เป็นหนึ่งในการถนอมอาหารแบบง่ายๆ ที่เราสามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ เลยละคะ
Q : อยากกินไข่เค็ม แต่ไม่อยากซื้อ!!
A : วันนี้ ฟ้าไทย มีวิธีทำ ไข่เค็ม ง่ายๆ เพียง 1-2สัปดาห์ก็ทานได้มาแนะนำลองทำดูนะคะ
ขั้นตอนที่ 1 นำไข่ไปล้างทำความสะอาดเปลือก แล้วผึ่งให้แห้ง
ขั้นตอนที่ 2 นำดินจอมปลวก เกลือ และน้ำต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนหนืดพอดีๆ
ขั้นตอนที่ 3 นำไข่ที่ล้างเตรียมไว้ลงไปคลุกทั้งใบจนมิด หนาประมาณ ½ ซม.
ขั้นตอนที่ 4 หลังจากคลุกจนมิดทั้งใบ แล้วนำไปคลุกขี้เถ้าแกลบอีกชั้นให้ทั่วๆ เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ
ขั้นตอนสุดท้าย นำไข่ที่คลุกแล้วใส่ในถุงพลาสติกปิดปาดถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 15 วัน
ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำไข่เค็ม เพียงเท่านี้ก็จะมี ไข่เค็มติดตู้ไว้อยากอร่อยเมนูไหน ก็หยิบมาทำทานได้เลย คุณแม่บ้านท่านไหนสนใจลองทำดูนะคะ