6 Dec 2019
วันนี้ ฟ้าไทย มีเคล็ดลับสำหรับคุณแม่บ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทุกคนในบ้าน อิ่มบุญ อิ่มใจ สบายท้อง ตลอดเทศกาลกินเจ
นี้นะคะ
พูดถึงอาหารเจโดยทั่วไปก็จะนึกถึงผัก และ ผลไม้เป็นหลัก สำหรับครอบครัวที่ชอบทำอาหารเจทานเอง เพราะมั่นใจกว่าว่าเป็นอาหารเจแน่นอน ควรมีผัก ที่มีประโยชน์ เหล่านี้ติดครัวติดตู้เย็นไว้นะคะ
1. กะหล่ำปลี ช่วยป้องกันหวัด บำรุงกระดูกและฟัน
2. ผักกาดขาว ช่วยลดความดันโลหิต
3. เห็ดหอม ช่วยป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือดตีบ
4. แครอท มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย บำรุงสายตาและ ผิวพรรณ
5. กวางตุ้ง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคกระดูกพรุน
6. มะระ ช่วยระบาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้าน เบาหวาน
การกินเจ นอกจากเลือกทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การปรุงรสชาติอาหารเจ ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ยืนยันว่าไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ไม่มีผงชูรส หรือสิ่งต้องห้ามตามหลักการกินเจที่ถูกต้องด้วยนะคะ ^^