6 Dec 2019
เตรียม “หอม” ไม่ใช่เรื่องยาก แต่หั่นยังไงนะ ไม่ให้แสบและแสบตา วันนี้ ฟ้าไทย มีเคล็ดลับมาฝาก
วิธีที่ 1 นำหอมแช่เย็น 30 นาที ก่อนหั่น ความเย็นจะช่วยให้ปฏิกริยาเข้าสู่ตาเราช้าลง
วิธีที่ 2 แช่มีดในน้ำก่อนนำมาหั่น น้ำจากมีดจะช่วยดูดซับสารซัลเฟอร์ก่อนเข้าสู่ตา
วิธีที่ 3 ตัดรากหอมในน้ำ น้ำจะช่วยชะล้างซัลเฟอร์ในหอมออกไป
วิธีที่ 4 หั่นหอมในน้ำ เช่นกันน้ำจะช่วยล้างสารซัลเฟอร์ในหอมออกไป
วิธีที่ 5 พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชู ซึ่งมาฤทธิ์ยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ในหอม
วิธีที่ 6 หั่นหอมใกล้ๆ ความร้อน เพราะความร้อนจะช่วยดึงดูดสารซัลเฟอร์ออกไป
วิธีที่ 7 เคี้ยวหมากฝรั่ง ตอนหั่นหอม ระหว่างเคี้ยวสารซัลเฟอร์จะเข้าสู่ช่องปากแทน ตาเราจึงไม่แสบ
วิธีที่ 8 เปิดพัดลมตอนหั่นหอม โดยหันใบพัดออกจากด้านที่หั่น จะช่วยพัดสารซัลเฟอร์ออกไป
วิธีที่ 9 ตัดรากหลังจากหั่นหอมเสร็จ เพราะบริเวณใกล้กับราก เป็นจุดที่มีสารซัลเฟอร์อยู่มากที่สุด