6 Dec 2019
เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย และดีต่อสุขภาพ ต้องรู้จักเลือกวัตถุดิบที่มีความสด ใหม่เสมอนะคะ เมื่อเลือกของดีแล้ว การล้าง ทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่บ้านควรใส่ใจ เพื่อความอร่อย สะอาด และดีต่อสุขภาพของทุกคนในบ้าน วันนี้ ฟ้าไทย มีเคล็ดลับมาแนะนำค่ะ
Q : ขอ How to ในการล้างผักให้สะอาด ปลอดจากสารพิษ ?
A : วิธีและขั้นตอนง่ายๆ ในการล้างทำความสะอาดผักให้สะอาด ปลอดจากสารพิษ ก่อนนำมาปรุงอาหาร ใครสะดวกวิธีไหนลองทำได้เลยนะคะ
1. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 95% เลยล่ะคะ
2. เด็ดผักเป็นใบ คลี่ผักออก เปิดน้ำแรงพอประมาณแล้วล้างทีละใบ ด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 65%
3. ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมลงในน้ำสะอาด 4 ลิตร นำผักแช่ทิ้งไว้นาน 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษในผักได้ถึง 43%
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำสะอาด 4 ลิตร นำผักที่จะล้างแช่ทิ้งไว้นาน 10 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษในผักได้ถึง 38 %
5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำน้ำสะอาด 4 ลิตร นะคะ แล้วนำผักที่จะล้างแช่ทิ้งไว้ นาน 10 นาที แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกทีนึง วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษในผักได้ถึง 38 %
6. น้ำซาวข้าว ซาวข้าวแล้วอย่าทิ้งน้ำนะคะ สามารถนำมาล้างผักได้ นำผักที่จะล้างแช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกคร้ง วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษในผักได้ถึง 38 %
คุณแม่บ้านสะดวกวิธีไหน ลองดูนะคะ เพื่อทุกมื้ออร่อย และดีต่อสุขภาพ เพราะ ฟ้าไทย ใส่ใจทุกความอร่อยของคุณค่ะ ^^