6 Dec 2019
เคล็ด (ไม่) ลับก้นครัว กับ ฟ้าไทย
วันนี้ ฟ้าไทย มีวิธีการถนอมให้ “มะเขือเทศ” สดอยู่ได้นานขึ้นแค่ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ให้คุณแม่บ้านได้ลองทำตามดูนะคะ
เคล็ดลับที่ 1 ล้างมะเขือเทศให้สะอาดผึ่งให้แห้ง นำมะเขือเทศใส่ถุงกระดาษแล้วนำไปแช่เย็น ห้ามใส่ถุงพลาสติกเด็ดขาดเพราะก๊าซเอธิลีนจากถุงจะทำให้มะเขือเทศเสียเร็วขึ้นค่ะ
เคล็ดลับที่ 2 ล้างมะเขือเทศให้สะอาดผึ่งให้แห้งสนิท เก็บไว้นอกตู้เย็น อย่าวางคว่ำลูกนะคะ และไม่วางทับซ้อนกันไว้ แต่เก็บให้พ้นแสงแดด วิธีนี้จะช่วยยืดอายุมะเขือเทศให้สดใหม่อยู่นานเป็นเดือนเลยละคะ
เคล็ดลับที่ 3 ล้างมะเขือเทศให้สะอาดผึ่งให้แห้ง แล้วคัดลูกที่สุกให้รีบนำไปแช่ตู้เย็น เมื่อจะใช้ค่อยเอามะเขือเทศออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนที่จะนำมาใช้ปรุง หรือ ทำอาหาร
สะดวกวิธีไหนลองทำกันดูนะคะ การถนอมอาหารที่ถูกวิธีจะช่วยประหยัด ไม่สิ้นเปลือง และคงความอร่อยเหมือนซื้อใหม่ เลยละค่า