6 Dec 2019
สำหรับอุปกรณ์ทำครัว ถ้าให้โหวตว่าอะไรทำความสะอาดยากที่สุดคงหนีไม่พ้น “ตะแกรงปิ้งย่าง” มีทั้งคราบไหม้ ตะกรัน แถมเก็บนานๆ ใช้ทีก็จะมีคราบสนิมแถมมาด้วย ทั้งก่อนใช้และหลังใช้ต้องทำความสะอาด วันนี้ฟ้าไทย มีเคล็ดลับง่ายๆ มาแนะนำคุณแม่บ้านค่ะ !!
Q : วิธีขจัดคราบบน ตะแกรงปิ้งย่าง ทำอย่างไร
A : ความสะอาดของอุปกรณ์ทำครัว ไม่ว่าจะกลิ่น หรือ คราบต่างๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้อาหารสะอาด และช่วยเพิ่มความอร่อยให้ทุกเมนูค่ะ 5 วิธีง่ายๆ สะดวกแบบไหนลองทำดูนะคะ
วิธีที่ 1 แอมโมเนีย ปริมาณ 1 ถ้วยตวงเทใส่ถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ นำตะแกรงที่จะทำความสะอาดใส่ในถุงทิ้งไว้ 1 คืน ไอระเหยจากแอมโมเนียจะทำให้คราบอ่อนตัวทำความสะอาดง่าย (หากไม่มีถุงซิปล็อกใช้ถึงทั่วไปรัดยางให้แน่นๆ นะคะ)
วิธีที่ 2 เบกกิ้งโซดาผสมน้ำสะอาด จนกลายเป็นเนื้อสครับนำมาพอกตะแกรง ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วจึงทำความสะอาด
วิธีที่ 3 หัวหอม ผ่าครึ่งถูบนตะแกรงขณะที่ยังอุ่น หรือขณะปิ้งได้เลย หัวหอมช่วยให้เศษอาหารหลุดออกง่ายขึ้น
วิธีที่ 4 น้ำส้มสายชู 2 ถวยตวง ผสมเกลือ 1 ถ้วย เทใส่ถุงดำนำตะแกรงใส่ ปิดถุงให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาทำความสะอาดอีกรอบ
วิธีที่ 5 น้ำยาล้างจาน ผสมน้ำอุ่น ปริมาณที่พอเหมาะนำตะแกรงลงไปแช่ แล้วขัดด้วยฝอยขัดหม้อขณะแช่ แล้วจึงทำความสะอาดด้วยน้ำเย็น
คุณแม่บ้านลองทำตามเคล็ดลับนี้ดูนะคะ เพื่อความสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยสำหรับทุกคนในครอบครัวค่ะ ^^