อากาเนะ

ผงชูรสแท้ “อากาเนะ” ตราต้นไม้แดง ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้หอมอร่อย กลมกล่อมและนัวยิ่งขึ้นผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100%

ฟ้าไทย

ผงปรุงรสหมู “ฟ้าไทย” มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และเครื่องเทศสูง ได้รับเครื่องหมาย เชลล์ชวนชิม จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ และรสชาติ ที่จะช่วยเติมความสุข ทุกความอร่อย ให้กับทุกมื้ออาหารของคุณทั้งเมนู ผัด ทอด ต้ม หมัก ยำ

เคล็ดไม่ลับ

6 Dec 2019

ถนอมอาหาร "ไข่เค็ม"

ถนอมอาหาร "ไข่เค็ม"

วันนี้ ฟ้าไทย นำเคล็ดลับการถนอมอาหารที่คุณแม่บ้านสามารถทำเองได้ง่ายๆ มาฝากสำหรับบ้านไหนที่ชอบอร่อยกับหลากหลายเมนูจากไข่เค็ม การทำไข่เค็ม เป็นหนึ่งในการถนอมอาหารแบบง่ายๆ ที่เราสามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ เลยละคะ


Q : อยากกินไข่เค็ม แต่ไม่อยากซื้อ!!


A : วันนี้ ฟ้าไทย มีวิธีทำ ไข่เค็ม ง่ายๆ เพียง 1-2สัปดาห์ก็ทานได้มาแนะนำลองทำดูนะคะ


ขั้นตอนที่ 1 นำไข่ไปล้างทำความสะอาดเปลือก แล้วผึ่งให้แห้ง
ขั้นตอนที่ 2 นำดินจอมปลวก เกลือ และน้ำต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากันจนหนืดพอดีๆ
ขั้นตอนที่ 3 นำไข่ที่ล้างเตรียมไว้ลงไปคลุกทั้งใบจนมิด หนาประมาณ ½ ซม.
ขั้นตอนที่ 4 หลังจากคลุกจนมิดทั้งใบ แล้วนำไปคลุกขี้เถ้าแกลบอีกชั้นให้ทั่วๆ เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ
ขั้นตอนสุดท้าย นำไข่ที่คลุกแล้วใส่ในถุงพลาสติกปิดปาดถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 15 วัน


ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำไข่เค็ม เพียงเท่านี้ก็จะมี ไข่เค็มติดตู้ไว้อยากอร่อยเมนูไหน ก็หยิบมาทำทานได้เลย คุณแม่บ้านท่านไหนสนใจลองทำดูนะคะ

เคล็ดไม่ลับที่น่าสนใจอื่นๆ

วิธีเก็บอาหารให้อยู่นาน แบบแม่บ้านญี่ปุ่น

8 ประโยชน์ของการให้เด็กทำอาหาร

ใช้หนังสือพิมพ์ เก็บมะนาวให้สดนาน

ยืดอายุผัก ด้วยทิชชู่

Kitchen Therapy บำบัดด้วยการเข้าครัว

อุ่นข้าวให้นุ่ม ด้วยน้ำแข็ง

ทำอย่างไรถ้ากระทะขึ้นสนิม ?

อาหารทะเล กินได้เพียงปรุงสุก

ผักคู่ครัว กับเทศกาลกินเจ

เข้าครัวไม่มีเครียด^^

เคล็ดไม่ลับ ผัดข้าวให้อร่อย

ทอดไก่ยังไง ให้กรอบนอกนุ่มใน?

เคล็ดลับการถนอมอาหารในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่

ตู้เย็นแต่ละตำแหน่งควรแช่อะไรดี?

เคล็ดลับ ทอดให้ถูกวิธีลดการเสี่ยงเป็นโรค

หวานพอดีที่ 4 กรัม

เคล็ดไม่ลับ เก็บกระเทียมและหอมแดง ไม่ขึ้นราและไม่ฝ่อ

เติมรอยยิ้ม เติมความอร่อย ให้พลังงานในมื้อเช้า

รู้หรือไม่ อาหารประเภทไหน? ใช้เวลาย่อยนานสุด

รู้หรือไม่ ทานรสจัดไปก็ให้โทษ