อากาเนะ

ผงชูรสแท้ “อากาเนะ” ตราต้นไม้แดง ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้หอมอร่อย กลมกล่อมและนัวยิ่งขึ้นผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100%

ฟ้าไทย

ผงปรุงรสหมู “ฟ้าไทย” มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และเครื่องเทศสูง ได้รับเครื่องหมาย เชลล์ชวนชิม จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ และรสชาติ ที่จะช่วยเติมความสุข ทุกความอร่อย ให้กับทุกมื้ออาหารของคุณทั้งเมนู ผัด ทอด ต้ม หมัก ยำ

เคล็ดไม่ลับ

6 Dec 2019

ผักสวนครัวในกระถาง

ผักสวนครัวในกระถาง

สำหรับคุณแม่บ้านที่ทำอาหารให้คนในครอบครัวทานเป็นประจำ วันนี้ ฟ้าไทย มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่บ้านสร้างสรรเมนูอร่อย และยังช่วยประหยัดมากขึ้นด้วย “การปลูกผักสวนครัว ในกระถาง” ไว้ทานเอง แม้พื้นที่เล็กๆ ก็ทำได้ วิธีปลูกผักแต่ละชนิดก็ไม่ยากนะคะ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วลองทำตามดูนะคะ


- พริก นำเมล็ดพริกที่จะปลูกแช่น้ำ 1 วัน แล้วจึงนำมาผึ่งให้แห้ง
จากนั้นจึงผสมดินร่วน ทราย ปุ๋ยหมัก เทลงในกระถางที่เตรียมไว้ แล้วจึงนำเมล็ดพริกลงปลูกในดิน รดน้ำเช้า-เย็น และให้โดนแสงแดด เท่านี้คุณแม่บ้านก็จะมีพริกไว้ใช้ทำอาหารอร่อยๆ ตลอดทุกมื้อ


- ต้นหอม เตรียมดินในกระถางโดยนำดินร่วน ผสมเปลือกถั่วลิสงบด นำต้นหอมมาตัดตั้งแต่รากขึ้นไปยังลำต้นประมาณ 1.5-2 นิ้ว เหลือท่อนเล็ก ๆ แล้วปักชำในกระถางรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังจากใบงอกแข็งแรงเปลี่ยนมารดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ต้นหอมถือเป็นผักสวนครัวที่ค่อนข้างแพง วิธีนี้จะช่วยประหยัดได้มากเลยล่ะคะ


- กะเพรา ต้นที่เด็ดใช้แล้วอย่าทิ้งนำมาปลูกได้นะคะ แค่เด็ดใบออกให้หมด ตัดฐานก้านออกเล็กน้อย แล้วนำไปปักในกระถางี่เตรียมดินร่วนผสมปุ๋ยคอกไว้ รดน้ำเช้า-เย็น พอประมาณ ตั้งให้โดนแดด เท่านี้ก็มีกะเพราะไว้ผัด ประหยัดไม่ใช่น้อยนะคะ


ยังมีผักสวนครัวอีกหลายชนิดนะคะที่คุณแม่บ้านสามารถปลูกได้ง่ายๆ ฟ้าไทย จะนำเคล็ดลับดีๆ และประหยัดแบบนี้มาฝากอีก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Fathaiของเรานะคะ ^^

เคล็ดไม่ลับที่น่าสนใจอื่นๆ

วิธีเก็บอาหารให้อยู่นาน แบบแม่บ้านญี่ปุ่น

8 ประโยชน์ของการให้เด็กทำอาหาร

ใช้หนังสือพิมพ์ เก็บมะนาวให้สดนาน

ยืดอายุผัก ด้วยทิชชู่

Kitchen Therapy บำบัดด้วยการเข้าครัว

อุ่นข้าวให้นุ่ม ด้วยน้ำแข็ง

ทำอย่างไรถ้ากระทะขึ้นสนิม ?

อาหารทะเล กินได้เพียงปรุงสุก

ผักคู่ครัว กับเทศกาลกินเจ

เข้าครัวไม่มีเครียด^^

เคล็ดไม่ลับ ผัดข้าวให้อร่อย

ทอดไก่ยังไง ให้กรอบนอกนุ่มใน?

เคล็ดลับการถนอมอาหารในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่

ตู้เย็นแต่ละตำแหน่งควรแช่อะไรดี?

เคล็ดลับ ทอดให้ถูกวิธีลดการเสี่ยงเป็นโรค

หวานพอดีที่ 4 กรัม

เคล็ดไม่ลับ เก็บกระเทียมและหอมแดง ไม่ขึ้นราและไม่ฝ่อ

เติมรอยยิ้ม เติมความอร่อย ให้พลังงานในมื้อเช้า

รู้หรือไม่ อาหารประเภทไหน? ใช้เวลาย่อยนานสุด

รู้หรือไม่ ทานรสจัดไปก็ให้โทษ