30 Mar 2020
ตู้เย็นมีทั้งช่องฟรีซ ลิ้นชัก และชั้นวางเต็มไปหมด เพื่อนๆทราบมั้ยคะ ? ว่าแต่ละตำแหน่งในตู้เย็น ควรแช่อะไรบ้าง
. . . วันนี้ ฟ้าไทยมีเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ
1. ช่องฟรีซ เหมาะกับอาหารที่ต้องแช่แข็ง หรืออยู่ในรูปของอาหารแช่แข็งมาอยู่แล้ว อย่างเช่น น้ำแข็ง ผลไม้แช่แข็ง เนื้อสด น้ำซุป หรืออาหารที่ต้องการเก็บไว้กินนาน ๆ
2. ชั้นวางด้านบน บริเวณนี้มีอุณหภูมิปานกลาง เหมาะสำหรับแช่อาหารพร้อมทาน อาหารสำเร็จรูปที่ไม่จำเป็นต้องนำไปปรุงต่อ แต่ควรเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ก่อนนำไปแช่ เพื่อป้องกันอาหารจากน้ำที่อาจจะหยดลงมาจากช่องฟรีซได้
3. ชั้นวางด้านล่าง เป็นส่วนที่มีอุณหภูมิเย็นที่สุด รองจากช่องฟรีซ เหมาะสำหรับอาหารสดต่าง ๆ ได้แก่ เนื้อสด ไข่ โยเกิร์ต ชีส และนมสด แต่ควรเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดมิดชิด
4. ลิ้นชักแช่ผัก บริเวณนี้จะช่วยกักเก็บความชื้นให้ผักและผลไม้สดใหม่ได้นาน แต่ไม่ควรเก็บผลไม้ที่ผ่านการบ่มมาแล้ว ควรเก็บแยกไว้ต่างหาก เพราะหากนำมาเก็บรวมไว้กับผัก-ผลไม้สด จะทำให้อาหารเหล่านี้มีใบเหลืองและเหี่ยวเร็ว
5. ชั้นวางหลังประตู เนื่องจากเป็นส่วนที่อุ่นที่สุดของ จึงควรแช่อาหารที่ไม่เน่าบูดง่าย เช่น เครื่องปรุง น้ำผลไม้ หรืออาหารอื่น ๆ ที่สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงง่ายแบบนี้ ส่วนอาหารที่ไม่ควรนำมาเก็บจุดนี้ก็คือ ผลิตภัณฑ์จากนมวัวและไข่
#เติมรอยยิ้มทุกมื้อ
#เติมความสุขทุกความอร่อย
#FaThaiThailand